Mặt dán sứ cải thiện màu sắc giúp răng trắng đẹp

Mặt dán sứ một trong các phương pháp cải thiện màu sắc răng. Những trường hợp răng đổi màu sậm tẩy trắng răng không mang lại kết quả mong muốn thì mặt dán sứ có ưu điểm vượt trội.

Mặt dán sứ một trong các phương pháp cải thiện màu sắc răng. Những trường hợp răng đổi màu sậm tẩy trắng răng không mang lại kết quả mong muốn thì mặt dán sứ có ưu điểm vượt trội. Nó là một phương pháp mang lại màu sắc cho răng đẹp tự nhiên tiết kiệm được mô cứng tối ưu hiện nay, đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến răng và bảo tồn răng một cách tối đa.

Mặt dán sứ (veneer sứ) là một mặt sứ được cấu tạo bởi sứ nguyên chất được thiết kế dựa trên hình thể và kích thước của mỗi răng riêng lẻ có độ dày từ 0,5 - 0,6mm được dán dính vào mặt ngoài răng nhằm cải thiện thẩm mỹ cho răng. Tuy nhiên, mặt dán sứ có chỉ định riêng trong các trường hợp cụ thể chứ không phải được áp dụng rộng rãi cho tất cả các trường hợp. Mặt dán sứ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhưng không áp dụng cho các răng chịu lực nhai vì vậy cần được sử dụng đúng chỉ định mới mang lại hiệu quả cao.

 

 

 


Chỉ định mặt dán sứ:

- Các răng cửa bị đổi màu không có chỉ định tẩy trắng như răng nhiễm sắc tetracycline độ III và IV, nhiễm fluor độ 3…

- Các răng đổi màu và tẩy trắng không đem lại kết quả cao.

- Răng đã hàn bằng vật liệu composite bị đổi màu.

- Răng bị thiểu sản không bị khấp khểnh.

- Răng bị mòn, mẻ.

- Răng thưa khoảng cách vừa phải.

Ưu điểm của mặt dán sứ:

Hiện nay mặt dán sứ được sử dụng phổ biến trong thẩm mỹ hơn là chụp bọc sứ toàn phần do có các ưu điểm nổi bật như sau

Mài răng ít, bảo tồn răng thật tối đa: khác với các phương pháp chụp sứ toàn phần, veneer sứ sẽ bảo tồn được tổ chức cứng của răng bởi veneer sứ được dán bên ngoài răng giảm thiểu tối đa tình trạng mài răng nên an toàn không ảnh hưởng đến các chức năng khác của răng.

Không gây ê buốt răng: vì không phải mài răng nên tránh được hoàn toàn cảm giác ê buốt sau khi làm mặt dán sứ

Rất thoải mái khi ăn nhai: mặt dán sứ là phương pháp có kỹ thuật thực hiện nhanh chóng, rút ngắn thời gian hơn so với chụp răng sứ toàn phần. Không ảnh hưởng tới công việc hàng ngày nên bệnh nhân không tốn nhiều thời gian.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cao: mặt dán sứ có độ trong cao và màu sắc tương tự với màu của ngà răng nên mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao tương thích với tổ chức răng thật tốt. Vì vậy, trông rất tự nhiên giống như răng thật. Phương pháp này hiện đang được đánh giá là cho tính thẩm mỹ cao nhất hiện nay. Mặt dán sứ là giải pháp phục hình răng thẩm mỹ hiệu quả, khắc phục tối đa những khuyết điểm trên răng.

Xu hướng lựa chọn:

Vì những ưu điểm vượt trội của mặt dán sứ như vậy nên xu hướng hiện nay được nhiều bệnh nhân lựa chọn được nhiều người lựa chọn và là một trong các phương pháp phục hình thẩm mỹ trở nên phổ biến.

Hiện nay công nghệ phân tích và chế tạo răng sứ được đo đạc mẫu chính xác bằng công nghệ in 3D và được chế tác bởi hệ thống CAD/CAM 3D có khả năng phân tích các dữ liệu từ răng thật tạo ra mẫu răng phù hợp tự nhiên như răng thật, tái tạo lại chuẩn xác răng cả về màu sắc, hình dáng. Mặt dán sứ có màu sắc tương ứng, hài hòa với màu răng thật và các răng bên cạnh một cách tự nhiên. Có khả năng ăn nhai tốt, kỹ thuật thực hiện đảm bảo răng sứ khít sát với răng thật, thực hiện chức năng ăn nhai tốt và tránh tình trạng bị bong mặt dán.

Để đảm bảo sự bám dính tốt của mặt dán sứ vào răng thật, một điều không thể thiếu được là lựa chọn một loại vật liệu dán dính tương sinh học và có lực dán dính cao và lựa chọn màu sắc vật liệu dán dính gần giống màu ngà của từng bệnh nhân mới mang lại kết quả thẩm mỹ tối ưu.

Tuy nhiên, với phương pháp thẩm mỹ mặt dán sứ này yêu cầu độ tinh xảo và kỹ thuật tay nghề nên các bạn cần phải thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tín mới mang lại kết quả cao.

TS. NGUYỄN THỊ CHÂU

(Trung tâm Kỹ thuật cao khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt Đại học Y Hà Nội

ĐĂNG KÝ KHÁM, TƯ VẤN